องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวงเป็นประธานเปิด “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง:ดอกไม้กินได้” ณ Grand Hall ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช

วันที่ 6 มกราคม 2565 พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานเปิดเทศกาลสินค้าโครงการหลวง:ดอกไม้กินได้ โดยมูลนิธิโครงการหลวง ได้รับความร่วมมือจากกูร์เม่มาร์เก็ต และเดอะมอลล์โคราช จัดการเผยแพร่ผลผลิตโครงการหลวงแก่ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ภายในงานมีอาหารที่รังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบและดอกไม้กินได้จากโครงการหลวง ภายใต้การตกแต่งในบรรยากาศกาดดอยแสนม่วนอกม่วนใจ๋ โดยงานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5- 12 มกราคม 2565 ที่ Grand Hall ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช

ผลิตผลเขตหนาวต่าง ๆ เหล่านี้เป็นผลมาจากการวิจัยและพัฒนามากกว่า 52 ปี จากพระมหากรุณาธิคุณเพื่อช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้มีอาชีพสุจริต พืชผลเมืองหนาวจึงทยอยเข้ามาแทนที่ฝิ่น พืชเสพติดที่ทำลายความมั่นคงของประเทศ ผลิตผลและผลิตภัณฑ์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จนถึงปัจจุบันมีจำนวนกว่า 350 ชนิด โดยภายในงานครั้งนี้ ได้มีการนำผลิตผล ผลิตภัณฑ์ มาจำหน่ายมากมายกว่า 150 รายการ อาทิ ผักเคล, สตรอว์เบอร์รี, เคพกูสเบอร์รี,เสาวรส, ฟักทองญี่ปุ่น, มะเขือเทศเชอรี่,ปลาเรนโบว์เทร้าต์,ไข่ไก่อินทรีย์โครงการหลวง ที่เลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติโดยไม่ใช้ฮอร์โมน และไม่ใช้สารเร่ง นอกจากนี้ยังมีกาแฟดริปโครงการหลวง ซึ่งเป็นกาแฟอะราบิกาจากแหล่งปลูกในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีสภาพอากาศเหมาะสม และปลูกภายใต้ร่มไม้ใหญ่ ในสภาพหุบเขาที่โอบล้อม ทำให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีเนยแข็งเฟต้า ซึ่งผลิตจากนมกระบือผสมนมแพะ และผักเคลราชินีแห่ง ผักใบเขียวแบบผงผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด ที่มีคุณค่าทางโภชนาสูง อัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ สำหรับดอกไม้กินได้ที่นำมาจำหน่ายภายในงาน อาทิ เนสเตอร์เตียม (Nasturtium) มีทั้งสีขาว ครีม ชมพู เหลือง ส้ม และแดงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Indian Cress ดอกและใบนิยมนำมารับประทานเป็นผักสดให้กลิ่นหอมคล้ายกับวอเตอร์เครส นอกจากนี้ยังมี ดอกกุหลาบ (Rose) หลากหลายสีสัน เช่น แดง ขาว เหลือง ชมพู ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดกลิ่นตัว ขับเหงื่อ ขับสารพิษช่วยบำรุงหัวใจ และเป็นยาระบายอ่อนๆ กลีบบางชนิดนำมาทำเป็น “ชาดอกกุหลาบ” บางชนิดนำมาทำเป็นอาหาร ดอกบีโกเนีย (Begonia) ตัวดอกมีความกรอบชุ่มฉ่ำมีรสชาติเปรี้ยว เหมือนยอดมะขามอ่อน เหมาะสำหรับอาหารทุกประเภทที่ต้องการตัดรสเลี่ยน หรือแม้กระทั่งทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อเติมความสดชื่นระหว่างวัน มีสรรพคุณช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร

ภายในงานครั้งนี้ จึงมากมายไปด้วยผลิตผล และผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า ทั้งดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค และดีต่อเกษตรกรชาวเขาผู้ผลิตวัตถุดิบ ทำให้อาชีพเกษตรบนพื้นที่สูงมีความมั่นคง เกษตรกรชาวเขาเห็นถึงความสำคัญของการผลิตพืชผลคุณภาพในมาตรฐานความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม